Những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ ĐH-CĐ 2015 | TIN MỚI TUYỂN SINH

Những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ ĐH-CĐ 2015

1. Mẫu hồ sơ thí sinh phải lưu ý điều gì?
Vấn đề mà thí sinh quan tâm nhất hiện nay là đăng ký dự thi năm 2015 như thế nào? Ông Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT) cho biết: “Tất cả thông tin liên quan đến cá nhân, ưu tiên, cách tính điểm công nhận tốt nghiệp… học sinh đều giống như đăng ký dự thi 2014.
Tuy nhiên, có một điểm khác là hồ sơ đăng ký dự thi năm nay không đăng ký dự thi vào trường nào mà chỉ đăng ký môn thi nào; trong phiếu đăng ký dự thi, các em phải ghi rõ là:
Đăng ký dự thi ở cụm thi nào?
Đăng ký môn thi nào?
Đặc biệt, phải ghi rõ mục đích dự thi đây là gì?
Tháng 3/2015 thí sinh đăng ký môn thi
Bởi, ở đây có 3 nhóm đối tượng đăng ký dự thi khác nhau.
Nhóm 1, Thí sinh thi THPT quốc gia chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì đăng kí 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn còn lại trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Thí sinh ở vùng khó khăn thì có thể xin thay môn Ngoại ngữ bằng một môn còn lại, có nghĩa là có hai môn tự chọn ngoài hai môn cố định là toán và văn.
Về điều kiện, những môn nào được thay thế môn ngoại ngữ, ông Nghĩa cho biết, trước kia môn thay thế môn ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT chỉ định thì nay các em được chọn môn thay thế.
Những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trình độ B1 trở lên hoặc chứng chỉ quốc tế (theo quy định của bộ) sẽ được miễn thi với điểm thi tối đa.
Nhóm 2Thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả tuyển sinh ĐH, ngoài việc đăng kí 4 môn thi tối thiểu để xét công nhận tốt nghiệp gồm: Toán + Văn+ Anh và 1 môn tự chọn thì tuỳ theo mục đích học sinh muốn xét tuyển vào đại học nào sẽ đăng ký dự thi các môn theo yêu cầu trường hoặc ngành mà thí sinh muốn xét.
Ví dụ, thí sinh thi khối A thì đăng kí các môn: Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lý và Hóa. Việc đăng kí này còn giúp thí sinh lựa chọn các khối tổng hợp khác dựa theo 5 môn này ngoài khối A đăng kí. 
Nhóm 3, Thí sinh dự thi chỉ xét vào ĐH, CĐ: Đây là nhóm các thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp các năm trước thì chỉ thi những môn liên quan đến xét tuyển trực tiếp theo khối, ngoài ra có thể thi thêm các môn để xét vào các khối thi khác.

2. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015
Về nộp hồ sơ đăng ký dự thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, giống như năm 2014
Đới với học sinh đang học lớp 12: , các em học sinh phổ thông đăng ký dự thi tại trường THPT đang học.
Thí sinh sinh tự do đăng ký dự thi tại điểm thi do Sở GD-ĐT quy định. Bởi, sau khi thí sinh nộp hồ sơ, các trường cập nhật dữ liệu nộp lên Sở và Sở chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT.
 3. Mỗi thí sinh tham gia nên tham gia tối đa bao nhiêu môn thi:
Theo thầy Phạm Quốc Toản - Giáo viên trường THPT Nguyễn Tất Thành - Thuộc Đại học sư phạm Hà Nội thì năm 2015 mỗi thí sinh sẽ có quyền thi tới 8 môn thi tuy nhiên theo phân tích của Thầy học sinh chỉ nên thi tối đa 5 môn thi để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Cùng xem clip tư vấn thầy tại đây:
4. Về hồ sơ và thủ tục đăng ký dự thi

- Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi thí sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi chịu trách nhiệm hướng dẫn đăng ký dự thi, thu Phiếu đăng ký dự thi, nhập thông tin thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và chuyển dữ liệu đăng ký dự thi cho sở GDĐT; - Sở GDĐT quản trị dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh và gửi dữ liệu về Bộ GDĐT; - Bộ GDĐT quản trị dữ liệu đăng ký dự thi toàn quốc và chuyển dữ liệu về các cụm thi để tổ chức thi.
Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT
a) Với đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế này:
- Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);
- Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao);
- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn thí sinh phải có bản sao công chứng Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú;
- 02 ảnh 4x6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
b) Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định tại điểm a khoản 3 Điều này phải có thêm:
- Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Quy chế này;
- Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực (đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Quy chế này) và xác nhận không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi;
- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Thủ trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.
Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT: 
a) Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);
b) Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);
c) Bằng tốt nghiệp trung cấp;
d) 02 ảnh 4x6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi: trước ngày 1 tháng 4 hằng năm. Sau thời hạn này, không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

(Theo www.tuyensinh247.com)

Phản ứng:

Không có nhận xét nào:

Design by: tinmoituyensinh.org | Copyright © TIN MỚI TUYỂN SINH